Học tiếng nhật bản có khó không?

Để thực hiện nhu cầu du học ở Nhật bản thì việc đầu tiên mà bạn cần đảm bảo đó là khả năng sử dụng ngôn ngữ NHật. Khác với một số quốc gia có nhiều người lựa chọn cho nhu cầu du học hiên nay thì sinh viên khi đến Nhật học tập cần có khả năng sử dụng tiếng Nhật do quốc gia này rất coi trọng ngôn ngữ của họ. Nhiều bạn khi chưa tìm hiểu hoặc chưa học qua đều có chung một số suy nghĩ trong đó chắc chắn sẽ có thắc mắc học tiếng nhật bản có khó không. Và bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về điều trên.
 
Các bộ chữ tiếng nhật
Gần như các ngôn ngữ trên toàn thế giới đều có những đặc trưng riêng nhưng về cơ bản chỉ có một bộ chữ song tiếng Nhật là một ngoại lệ bởi có tận 3 bộ chữ khác nhau trong tiếng Nhật. Người học ngôn ngữ này sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận với ngôn ngữ do ba bộ chữ khác nhau có nhiều đặc điểm khác biệt. Dựa trên một số tiêu chí thì ba bộ chữ này được phân biệt thành hiragana – chữ mềm cơ bản, katakana – chữ cứng từ mượn, kanji – chữ bắt nguồn từ tiếng hán. CHính vì số lượng bộ chữ lớn và các chữ có nhiều khác biệt nên không ít người cảm thấy khó khăn khi học ngôn ngữ này và nhanh chóng chán nản.
 
Cách phát âm tiếng nhật
Tuy có sự phức tạp về các bộ chữ nhưng với cách phát âm thì lại hoàn toàn trái ngược bởi theo những người đã học ngôn ngữ này cho biết cách để phát âm tiếng nhật tương đối đơn giản. Tất cả 3 bộ chữ đều chỉ có 5 nguyên âm chính và các phụ âm sẽ được ghép  với các nguyên âm rồi được đọc lên theo đúng quy tắc. Người học tiếng Nhật cho biết, gần như tiếng nhật viết như thế nào sẽ được đọc như vậy luôn do đó nếu bạn nhớ được mặt chữ thì gần như đã thành công luôn cả việc phát âm. Vấn đề mà người Việt thường cảm thấy khó khăn với việc phát âm tiếng Nhật đó là bởi người Nhật nói tương đối nhanh và các âm điệu của họ có thể có sự tương đồng nên khi mới học gần như khó có thể phân biệt được dễ dàng.
 
Ngữ pháp tiếng nhật
Khi học bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc học ngữ pháp cũng cần chú ý và điều này cũng tương tự khi bạn học tiếng nhật bản. Nếu như ngữ pháp tiếng việt có sự linh động cao hay ngữ pháp tiếng anh tuân thủ quy tắc thì ngữ pháp của tiếng nhật cũng có một số những quy tắc nhất định. Các mẫu ngữ pháp cơ bản thì tương đối đơn giản nhưng có khá nhiều các mẫu ngữ pháp cần được nghiên cứu và luyện tập nếu không có thể sẽ quên nhanh chóng.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *