Vì sao người ta ở nhà gỗ xoan?

Nhà gỗ là lối nhà cổ truyền ở nước ta và có thể tới thời điểm này thì bạn đã không còn nhìn thấy nhiều căn nhà gỗ nữa song thực tế chúng vẫn còn tồn tại trên khắp cả nước. NGoài gỗ mít thì gỗ xoan cũng được sử dụng phổ biến cho việc xây nhà của người dân và chắc hẳn bạn cũng tò mò lý do vì sao người ta lại xây dựng nhà gỗ xoan phải không? Bài viết này sẽ có những thông tin lý giải giúp bạn hiểu rõ được điều này.
 
Những điều cần nắm được về cây xoan
Trước khi nhắc đến căn nhà gỗ được làm bằng loại gỗ xoan này thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ bộ về cây xoan sẽ được sử dụng làm nguyên liệu chính cho việc xây dựng. 
Về cơ bản thì đây là loại cây khá phổ biến và đặc trưng ở khu vực nước ta thậm chí khu vực phân bố của chúng thực tế còn ở khắp Việt Nam, Trung Quốc và Lào. Theo nghiên cứu thì đây là giống cây có được nguồn gốc xuất xứ từ châu Á nhưng hiện nay với những công nghệ kỹ thuật hiện đại và nhu cầu khai thác rất nhiều thì chúng cũng được nuôi trồng để phân bố nhiều nơi trên thế giới. Các cây xoan có khả năng sinh sống khá cao và tại nước ta thì chúng phân bố hầu khắp mọi miền tổ quốc.
Về sinh thái, cây xoan là loại cây có sự ưa sáng cao nên chúng có khả năng thích nghi với sự phát triển ở khu vực nhiệt đới gió mùa có thời tiết nóng và ẩm. Về hình thái, hầu hết các giống xoan đều có cây với chiều cao trung bình trong khoảng 7 tới 20 mét và có những giống với chiều cao cá biệt hơn. Về kích thước, độ rộng trung bình của xoan là không quá lớn nên việc khai thác cũng dễ và tiện lợi hơn nhiều.
 
Xây dựng nhà bằng gỗ xoan
Với những hiểu biết sơ bộ được chúng tôi đề cập ở trên thì chắc chắn bạn cũng hiểu được lý do vì sao mà cây xoan lại được khai thác cho nhu cầu xây dựng nhà cửa. gỗ xoan có độ bền cao và chúng cũng có khả năng chống lại hiện tượng mối mọt hoặc ẩm thấp tốt nên khi được khai thác làm nhà sẽ phát huy tối đa lợi tế mà nó sở hữu.
Hơn nữa, theo nhận thấy từ những căn nhà gỗ xoan thì gỗ xoan còn có được độ bền tốt vì nhiều căn nhà vẫn còn giữ nguyên được tới thời điểm hiện tại. hơn nữa, việc nó được nuôi trồng không quá khó khăn và cũng nhanh chóng do thời gian khai thác ngắn và đặc biệt là mức giá phù hợp là một trong những điều khiến nó được khai thác cho nhu cầu xây nhà.
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *