Các Flavonoid có tính chống oxy hóa

Một điều đáng lưu ý là vitamin A hoặc tiền chất betacaroten tổng hợp chỉ hấp thu bằng 50% loại thiên nhiên, nên bổ sung vitamin A bằng nguồn thực phẩm như màng hạt gấc,củ cà rốt, lá rau mồng tơi, gan động vật, lòng đỏ trứng tốt hơn dùng thuốc. Nên dùng thuốc khi quá thiếu vitamin A so với nhu cầu làm phát sinh bệnh tật hay khi cần bổ sung vitamin chung trong đó có vitamin A.

Các Flavonoid : betacaroten, zeaxanthin, lutein
Có thể dùng dưới dạng dược liệu hay tính chất tinh khiết như betacaroten, zeaxanthin, lutein.
Betacaroten
Thường có nhiều trong dầu, lấy từ màng hạt gấc.
-Về tác dụng: betacaroten khi vào cơ thể phải chuyển thành vitamin A mới có các tác dụng của vitamin A. Trẻ nhỏ tuổi, người già, người suy giảm chức năng gan, quá trình chuyển đổi ấy có khi khó khăn, không đạt được mức cần thiết. Với những đối tượng này, nếu thiếu vitamin A, phải bổ sung bằng chính vitamin A hay thức ăn động vật chứa vitamin A, chứ không dùng betacaroten hay thức ăn thực vật chứa betacaroten.
Betacaroten chống GTD bảo vệ DNA màng tế bào nên làm giảm sự lan tỏa phát triển ung thư, ngăn cản sự oxy hóa của cholesteron xấu, ngăn ngừa, làm chậm xơ vữa động mạch, giảm các nguy cơ tim mạch, làm tăng số lượng tế bào T của hệ miễn dịch. Được dùng trong viên chống lão hóa, chữa các bệnh do lão hóa. Nếu cần dùng chống lão hóa thì tìm dạng thuốc chứa betacaroten ( biệt dược vivace, belaf ), chứ không dùng là dạng thuốc chứa vitamin A ( biệt dược pharmaton, polivitamin ).
Betacaroten, các carotenoid khác còn làm tăng khả năng hòa tan của sắt, làm tăng sự hấp thu sắt, nó được coi là “ đồng minh của sắt”. Người có thai, đang cho con bú, trẻ em ăn dặm, trẻ ở tuổi trưởng thành có nhu cầu hấp thụ sắt cao cần dùng viên sắt, nếu trong bữa ăn có đủ betacaroten ( ở cà rốt, cà chua, gấc) thì việc hấp thu sắt sẽ tốt hơn nhiều.
-Về độ độc: Dùng thừa vitamin A có hại cho người có thai, trẻ em. Dùng liều cao thậm chí thừa betacaroten sẽ không có hại vì sự chuyển betacaroten thành vitamin A có giới hạn. 
Trên da có tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờn, nang lông, lông, đặc biệt là có lớp màng hydrolipid chống mất nước, giữ độ ẩm. Tuyến bã nhờn có khoảng 2 triệu cái, tiết ra chất bã nhờn ( chất dầu), giữ cho da khỏi mất nước, mềm mại. Tuyến mồ hôi: Có vai trò điều hòa thân nhiệt ( 100 ml mồ hôi bốc hơi trên da sẽ làm giảm thân nhiệt xuống khoảng 1 độ C ), bài tiết cặn bã ( ure, urat).
Các mạch máu tỏa ra khắp da, đem chất dinh dưỡng oxy đến nuôi và duy trì các hoạt động của da.
Hệ thần kinh chằng chịt trên da giúp da có cảm giác, phản ứng với môi trường xung quanh.