Da lý tưởng

Da còn có chức năng hô hấp. Sự hô hấp của da chỉ chiếm khoảng 1/7 tổng số hô hấp chung, song nếu không có sự hô hấp này ( như bôi sơn, bịt kín toàn bộ bề mặt da) thì sẽ chết.

Các loại da và chọn mỹ phẩm
Do cấu tạo bẩm sinh, bệnh tật, ăn uống, do xử lý các vấn đề về da mà mỗi người sẽ có một loại da ( khô, nhờn, lý tưởng). Không thể chuyển loại da này sang da khác. Cần biết mình thuộc loại da nào để có cách khắc phục tạm thời, chọn mỹ phẩm thích hợp.
Da vốn có cấu trúc tự nhiên, có đủ tuyến bã nhờn hoạt động bình thường, không tiết thiếu chất nhờn làm da khô song cũng không tiết thừa chất nhờn làm  cho da quá ẩm. Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thì da đầy đủ máu, hồng hào. Người có loại da lý tưởng không cần dùng nhiều son phấn mà da vẫn đẹp, nếu có dùng chăng nữa thì cũng rất ít, như một cách điểm xuyết mà thôi. Dùng mỹ phẩm không đúng sẽ làm hỏng một cách đáng tiếc loại da này.
Da khô
Nguyên nhân: Tuyến bã hoạt động kém ( chất nhờn tiết ra ít, dễ bị mất nước). Ăn uống thiếu các dưỡng chất (protein, dầu thực vật, vitamin A, vitamin B12, kẽm, sắt, iod), dùng nước không đủ, tuổi cao, tiếp xúc với các tác nhân oxy hóa ( nắng, tia cực tím ).
Biểu hiện: Lớp biểu bì trên cùng nhăn nheo, khô ráp, tế bào chết hàng loạt, tróc ra nhìn vào giống như bị mốc. Bị khô da nhẹ thì biểu hiện này chỉ diễn ra trong mùa thu mùa đông; bị khô da nặng thì các biểu hiện này diễn ra quanh năm, thậm chí da bị xù xì, nứt nẻ. Khi khô da nặng, dù không có thương tổn, vẫn bị ngứa. Gãi làm cho da bị tổn thương, tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus xâm nhập, gây ra các bệnh da, lở loét, viêm da mạn.
Một nghiên cứu đã xác nhận dùng mỗi ngày 60 mg betacaroten ( gấp 4 liều thường dùng ) trong 3 tháng hay dùng liều 20 mg trong 18 tháng thấy nồng độ vitamin A máu không đổi, không gây hại.
-Về hấp thu: Vitamin A có nhiều trong động vật ( dầu gan cá thu, gan bò, gan lợn, lòng đỏ trứng ) dưới dạng tan trong dầu mỡ, hàm lượng cao, khá bền vững, dễ hấp thu. Betacaroten tồn tại trong thực vật ( cà chua, gấc, cà rốt), không ở dạng tan trong dầu, hàm lượng thấp hơn, lại là chất dễ bị oxy hóa, phân hủy khi đun nấu ở nhiệt độ cao, khó hấp thu. Ăn quá nhiều gan bò, gan lợn có thể thừa vitamin A, song không mấy khi ăn nhiều cà rốt mà gây thừa betacaroten. Mỗi ngày ăn 10 g gan bò hay 30 g gan lợn đã có đủ lượng vitamin A, trong khi phải ăn ít nhất 80 g cà rốt hay 150 g lá rau mồng tơi mới có đủ lượng betacaroten tương đương với hàm lượng viatamin A nói trên.