Hạn chế ăn nhiều muối

Do vậy, chúng ta không nên ăn quá mặn, nhất là những người ở độ tuổi trung, lão niên càng cần phải khống chế lượng muối dùng hàng ngày.
Tuổi tác càng tăng thì những hoócmôn điều tiết các phân tử natri trong cơ thể cũng giảm đi, thêm vào đó là chức năng của thận bị suy giảm làm cho hàm lượng phân tử natri trong máu tăng lên, dẫn đến tỷ lệ phát bệnh về mạch máu não cũng tăng. Do vậy, chúng ta không nên ăn quá mặn, nhất là những người ở độ tuổi trung, lão niên càng cần phải khống chế lượng muối dùng hàng ngày. Thông thường, những người đã trưởng thành và khỏe mạnh mỗi ngày chỉ nên dùng dưới 10g muối, người già mỗi ngày tốt nhốt chỉ ăn 5 – 8g, tức là khoảng nửa thìa con.
Bốn loại người không nên uống nước lạnh.
Đồ uống lạnh là thứ nước tốt để giảm nhiệt trong mùa hè, nhưng uống đồ uống lạnh thực ra không phải là tốt với tất cả mọi người. Những người dưới đây không nên uống đồ uống lạnh:
Vận động viên và những người trong khi lao động thể lực nặng: trong khi đang vận động mạnh, trong khi lao động thể lực nặng, sau khi vận động hoặc sau khi lao động nặng đều không nên uống nước lạnh. Do lúc này nhiệt độ trong đường tiêu hóa rất cao, đột ngột gộp phải sự kích thích của nước lạnh, đường tiêu hóa sẽ co rút mạnh, có thể dẫn đến đau bụng dữ dội, đi ngoài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng bình thường của hệ tiêu hóa.
Trẻ nhỏ: chức năng đường ruột và dạ dày của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, niêm mạc dạ dày và đường ruột còn non, yếu khó có thể thích ứng được với sự kích thích của nước lạnh. Nếu cho trẻ nhỏ uống quá nhiều nước lạnh có thể trẻ sẽ bị đau bụng, đi ngoài, đau họng, ho. Trẻ dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được uống nước lạnh.
Người già: do chức năng của ruột và dạ dày ở người già đã bị thoái hóa, khả năng chịu đựng đối với nước lạnh giảm rõ rệt, uống nước lạnh quá nhiều thường dẫn đến rối loạn chức năng đường ruột, thậm chí còn dẫn đến những chứng bệnh bột phát ở đường tiêu hóa, nguy hiểm đến tính mệnh.
Người bệnh: những người mắc bệnh dưới đây không nên uống nước lạnh.
Người bị sốt: những người bị sốt ra mồ hôi có thể làm cho mạch máu trên da và lỗ chân lông đóng lại, không ra được mồ hôi nữa, như vậy sẽ không có lợi cho việc tản nhiệt và hạ nhiệt.
Người mắc bệnh gan: những người này nếu bị nước lạnh kích thích sẽ bị đau vùng gan.
Người mắc bệnh tim và huyết áp cao: những người này sau khi uống nước lạnh sẽ làm cho mạch máu có phản xạ co lại, huyết áp tăng lên, thậm chí dẫn đến co giật động mạch vành.