Không nên để thực phẩm đông lạnh quá lâu

Màng tế bào của thực phẩm bị phá hoại nghiêm trọng, lúc này nếu làm lạnh lại thì trên thực tế đã không còn tác dụng giữ cho tươi nữa.

Thông thường nhiệt độ làm lạnh của thực phẩm là – 0°C; đông kết là lượng nước có trong thực phẩm kết lại thành băng, thường là ở nhiệt độ -8oC. Sau quá trình này thực phẩm sẽ được cất giữ. Cất giữ lạnh các loại thực phẩm cá thịt cũng có một thời hạn nhất dinh chứ không phải là có thể vô thời hạn.
Cá thịt làm lạnh nhiều lần sẽ bị biến chất. Do từ trạng thái lạnh, nhiệt độ thấp chuyển sang trạng thái tan lạnh, màng tế bào của thực phẩm bị phá hoại nghiêm trọng, lúc này nếu làm lạnh lại thì trên thực tế đã không còn tác dụng giữ cho tươi nữa, mà làm cho prôteein  và chất béo trong thịt cá dần dần bị phân giải, thối và biến chất.
Thời gian cất lạnh thịt cá quá dài còn có thể làm sinh ra nhiều vật chất có hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do vậy, thời gian cất giữ thịt cá trong tủ lạnh không nên quá dài, nếu không sẽ dễ sinh ra những vật chất có hại, thường xuyên ăn loại thức ăn này sẽ có nguy cơ mắc bệnh.
Dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe.
Thường xuyên ăn thức ăn chứa nhiều prôtêin.
Sự sống bắt nguồn từ prôtêin, không có prôtêin sẽ không có sự sống, prôtêin là nguyên liệu chủ yếu tạo nên tế bào. Do vậy, việc ăn uống hàng ngày của chúng ta nhất thiết phải bổ sung đầy đủ prôtêin để sự trao đổi chất trong cơ thể diễn ra một cách bình thường.
Vậy mà quá trình hấp thụ và lợi dụng prôtêin của cơ thể lại sinh ra một loại chất gọi là “prôtêin dạng tinh bột" dẫn đến biến tính ở các tổ chức và cơ quan. Sự kích thích quá độ của prôtêin trong cơ thể có thể gây ra những dị thường ở tế bào. Khi lượng prôtêin nạp vào cơ thể mỗi người mỗi ngày vượt quá 9Og thì lượng bài tiết ra các loại muối vô cơ sẽ tăng lên.
Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong thời gian gần đây đã cho thấy, thức ăn giàu prôtêin có thể gây ra bệnh thận mãn tính hoặc ung thư thận. Một bản điều tra đối chiếu về tình hình ăn uống giữa 690 người bị ung thư thận với 707 người khỏe mạnh đã cho thấy khả năng mắc bệnh ung thư thận ở những người dùng thức ăn có hàm lượng prôtêin cao sẽ lớn hơn gấp nhiều lần so với những người dùng thức ăn có hàm lượng prôtêin thấp. Trong số những người ăn nhiều thức ăn chứa prôtêin, nam giới mỗi ngày trung bình nạp vào cơ thể trên 88g prôtêin, phụ nữ là trên 75g.
Thức ăn chứa nhiều prôtêin bao gồm sữa bò, trứng, pho mát, các loại thịt, mì Ý và các loại cá.