Vàng da sơ sinh?

Vàng da xuất hiện sau ngày thứ 3 và trong tuần lễ đầu.
Vàng da xuất hiện lần đầu tiên sau tuần lễ đầu.
Vàng da kéo dài trong tháng đầu.
Vàng da bệnh lý thường là triệu chứng của một bệnh năng, cho nên nếu bà mẹ hơi có chút nghi ngại là phải đưa con đi khám ngay.
Các vết ở da
Hay gặp nhất là những đám nhiễm sắc xanh lam xam xám, có giới hạn rõ, kích thước to nhỏ bất định tuỳ trường hợp, hình dạng không rõ ràng, sờ không thấy nổi cao lên so với mặt da, ấn vào không thấy biến mất, có vị trí ở mông, lưng và đôi khi chở các bộ phận khác của cơ thể. Loại vết này mang cái tên là bớt của người Mông Cổ, có xu hướng biến mất trong năm đầu. Ý nghĩa nhân chủng học của chúng chưa được hiểu rõ. Chúng không mang một tinh chất bệnh lý nào.
U mạch. Đó là những vết đỏ xẫm, bằng phẳng hoặc nhô lên hẳn khỏi mặt da, bề mặt lổn nhổn, gồ ghề, sờ nắn cảm thấy hơi căng, có vị trí ở bất cứ một chỗ nào trên da, do sự giãn nở của các mao mạch gây nên. Có thể đợi đến 6-7 tháng đưa đi bệnh viện chữa bằng quang tuyến. Nhưng nếu u mạch có diện tích quá lớn, to ra nhanh hoặc ơn gần mắt, miệng thì cần điều trị ngay.
Các vết nhiễm hắc tố với những chiếc lông dài mọc ở trên diện tích to nhỏ tuỳ trường hợp, có vị trí bất định, cần phải được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Chúng không có xu hướng phát triển nên có thể đợi mấy năm sau sẽ can thiệp, nhưng nên nhớ rằng dù đã được điều tri, các vệt lớn vẫn không thể xoá sạch được hoàn toàn.
Trường hợp có những “hạt kê” trăng trắng, nhỏ hơn đầu đanh ghim, không phải là hiếm gặp ơn mặt. Đó chỉ là những tuyến bã đậu lồi lên khỏi bề mặt da.
Các chấn thương sọ
Bướu huyết thanh – huyết là một khối u phù lan tỏa của mô mềm da đầu ở vùng ngôi thai trong quá trình chuyển dạ. Nó có thể là một bầm máu lan rộng hoặc khu trú đã phai màu. Phù nề giảm nhanh và sẽ biến mất trong mấy ngày đầu. Nếu là một hài nhi đẻ ngôi mặt, cũng có một cái bướu tương tự, phải màu, làm biến dạng nét mặt. Các xương đỉnh đầu chồng lên nhau là những hiện tượng thường đi kèm với bướu đã xẹp, nhưng sẽ biến mất trong vòng tuần lễ đầu.
U máu đầu là một bọc máu hình thành dưới màng xương, khi trú ở bề mặt của một xương sọ. Nó khác bướu huyết thanh – huyết lử 2 điểm: không có hiện tượng phai màu của da đầu và hình thành chậm chạp nên mấy giờ sau khi đẻ mới thấy rõ. 

▷ Bài viết liên quan::

Sản phẩm gối chống trào ngược cho bé được làm bằng chất liệu cotton cao cấp, thông thoáng với độ dày vừa phải tạo độ êm lý tưởng. Vỏ gối có thể tháo rời để vệ sinh và có thể làm sạch bằng máy giặt.