Vitamin C có làm đẹp da ?

Collagen chiếm 45 % thành phần protein cấu tạo da. Vitamin Ccó vai trò xúc tác trong việc tạo ra collagen. Tuy nhiên, để tái tạo da còn cần phải có nhiều yếu tố khác như Vitamin A, E, B, các vi lượng ( lưu huỳnh, selen, magie, iod) các chất béo, các protein chứa nhiều collagen. Tất cả chúng được cung cấp qua thức ăn. Không thể chỉ dùng Vitamin C liều cao làm đẹp da. Lúc ra nắng, dưới tác dụng của tia tử ngoại, tế bào biểu mô tiết ra hắc tố melanin làm cho da sậm màu. Lúc ở chỗ tối, cơ thể sẽ có phản ứng ngược lại hủy bỏ melanin trả lại màu trắng cho da. Khi chịu nắng quá nhiều, da bị sạm thì phải chờ ít nhất 80 ngày tế bào biểu bì bị sạm tróc ra, thay thế bằng lớp tế bào khác hay dùng cách lột da. Có trường hợp sạm da bệnh lý như bị bệnh suy thận mạn ( phải chữa bằng corticoic ) nhưng có tác dụng rất hạn chế. Trong cả hai trường hợp, không thể dùng vitamin C liều cao chữa được. Một số người tiêm vitamin C liều cao, lâu dài ( 2 – 3 tháng) với hy vọng chống sạm da ( ! ) là chưa có cơ sở khoa học xác đáng.
Những tác dụng phụ, tai biến
Theo FAO, nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ sơ sinh đến 3 tuổi là 25 – 30 mg; từ 4 đến 18 tuổi là 30 – 40 mg, người lớn trung bình 45 mg. Cần thiết cung cấp đủ, nếu thiếu phải bổ sung nhưng không nên thừa vì:
Dùng vitamin C thường xuyên ( viên sỉu, kẹo ngậm ) làm cho cơ thể quen đi, khi không dùng sẽ thấy mỏi mệt.
Dùng vitamin C liều cao ( 1000 mg/ngày) , kéo dài có thể gây rối loạn tiêu hóa ( nóng rát dạ dày, tiêu chảy), gây thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu, ở người thiếu enzyme G6PD còn có thể bị tán huyết.
Dùng thừa vitamin C sẽ tăng hấp thu gây thừa sắt, làm giảm sự hấp thu đồng, niken làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng, hay bị viêm kết mạc.
Sản hẩm chuyển hóa trung gian của vitamin C là acid oxalic; dùng liên tục liều cao có thể gây sỏi oxalate canxi ở thận.
Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy: Dùng thừa vitamin C sẽ làm “ mất đi sự cân bằng vốn có của cơ thể” làm tăng “ sự tích tụ “ những phân tử kép có hại, sự tích tụ này có một vai trò nhất định trong các căn bệnh như ung thư, thấp khớp, xơ vữa động mạch. Về điều này cần thu thập thêm chứng cứ song đây là cảnh bào đáng quan tâm.
Theo đó, không nên coi vitamin C là một thuốc bổ, dùng không giới hạn ( đặc biệt trẻ em và thai phụ ). Khi dùng liều cao, phải có chỉ định của thầy thuốc và chỉ dùng trong thời gian ngắn.