Zeaxanthin, lutein

Để hấp thu được nguồn betacaroten cần thiết, tốt nhất nên chọn loại betacaroten tan trong dầu ( như màng hạt gấc )hoặc trong bữa ăn cần có một lượng dầu mỡ cần thiết. Kiêng khem quá đáng dầu mỡ, cơ thể sẽ không hấp thu được vitamin A mà cũng không hấp thu được betacaroten.

Bình thường tại võng mạc có zeaxanthin chiếm ưu thế ở trung tâm hoàng điểm, lutein chiếm ưu thế ở võng mạc ngoại vi. Chúng như bộ lọc ánh sáng bước sóng ngắn, ngăn chặn hoặc hóa giải GTD trong biểu mô sắc tố võng mạc và màng mạch. Nhờ thê giữ cho hoàng điểm bình thường nên nhìn thấy, phân biệt được các vật. Về già các chất nội sinh này bị giàm xuống dưới ngưỡng bình thường sẽ gây nên bệnh lão hóa, thoái hóa hoàng điểm làm cho việc nhìn không thật ( không thấy rõ, thấy méo mó không phân biệt được các nét của vật đang nhìn). Lúc đó, đưa lutein, zeaxanthin từ bên ngoài vào cơ thể, làm nhiệm vụ thay cho chất lutein zeaxanthin nội sinh bị thiếu hụt, nhằm làm chậm quá trình lão hóa, thoái hóa hoàng điểm. Cơ chế là các chất lutein, zeaxanthin chống lại GTD làm cho thoái hóa hoàng điểm chậm xuất hiện ( phòng bệnh) chậm tiến triển ( điều trị) . Có rất nhiều chất chống GTD nhưng lutein, zeaxanthin mới là chất chống GTD đặc hiệu trong bệnh thoái hóa hoàng điểm. Theo nghiên cứu của Mỹ, dùng hai chất này cùng với kẽm làm giảm tới 25% sự tiến triển của bệnh và giảm tới 19% việc mất thị lực. Thoái hóa hoàng điểm kéo dài 10 – 20 năm. Việc dùng hai chất này là cần thiết.
Dạng dược phẩm ( bd: ocuvie lutein); thành phần có zeaxanthin, lutein, kẽm, vitamin C, vitamin E, selen. 
Dạng thực phẩm chức năng ( như Minh Nhãn Khang, Mipnotic); có thành phần tương đương. Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng đều được.
Vitamin C : Chỉ địnhthực và sự lạm dụng
Các chỉ định thực
Vitamin C bảo vệ thành mạch. Thiếu nó, dễ bị xuất huyết dưới da, chảy máu nướu răng, chảy máu cam, vết thương chậm lành. Được dùng phòng chữa các trường hợp chảy máu này ( bệnh scorbus)
Vitamin C tham gia vào nhiều chức năng hoạt động trong các quá trình sản sinh năng lượng, tạo miễn dịch, trung hòa đào thải chất độc, tổng hợp các chất vận chuyển trung gian hệ thần kinh, hấp thụ can xi , sắt. 
Được dùng để: Bổ sung khi bị thiếu trong khẩu phần ăn cho người trong thời kỳ có thai nuôi con bú (nhằm tăng sự hấp thu sắt, can xi, giúp sự phát triển bào thai và trẻ nhỏ, tránh một số tai biến khi sinh nở), cho trẻ trong độ tuổi trưởng thành ( nhằm đảm bảo sự phát triển), cho người sống trong môi trường ô nhiễm, người bị stress, vận động viên, người bị các bệnh nhiễm khuẩn ( nhằm nâng cao sức đề kháng).